Khu du lịch Đá Bàn, Phú Yên

Khu du lịch Đá Bàn, Phú Yên – điểm đến tuyệt vời trong mùa hè

1. Vị trí
Khu du lịch Đá Bàn thuộc thôn Cẩm Tú, xã Hoà Kiến, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hoà khoảng 17 km về phía Tây Bắc. Vị trí không quá xa trung tâm thành phố, nên những tay đua easy riders vietnam thỏa sức đến đây dễ dàng.
2. Nguồn gốc tên gọi
Người ta kể rằng, từ thuở xưa, cả khu vực rộng lớn Đá Bàn này chỉ có biển và núi ôm sát vào nhau, khiến cư dân chỉ có thể săn bắt và hái lượm để mưu sinh. Cảm thương nỗi khổ cực của người dân nghèo nơi đây nên Thiên đình sai người khổng lồ xuống trần gian, giúp người dân đào núi lấp biển tạo thành đất canh tác.

Người khổng lồ miệt mài, chăm chỉ đêm ngày vác từng tảng đất, cõng từng tảng đá to lấn dần biển ra mỗi lúc một xa. Chẳng bao lâu sau, một vùng biển rộng đã biến thành cánh đồng bao la. Nhưng dù có là người nhà Trời, sức lực bằng triệu người thường gom lại, nhưng vì lao lực quá độ nên sức vóc, thể xác ngày một hao mòn. Một ngày kia, người khổng lồ khuân một tảng đá to từ núi cao bước xuống, chẳng may trời mưa to khiến đường trơn làm ông trượt ngã, đánh rơi tảng đá ấy xuống ngay giữa dòng con suối nhỏ.

Tảng đá lõm sâu xuống lòng đất tạo thành nền thác nước mà ngày nay dân địa phương gọi là Đá Bàn, bởi nó giống như một mặt bàn khổng lồ, phẳng phiu.
3. Cảnh quan
Nơi đây đá núi muôn hình vạn sắc, có suối mát và thác ghềnh, địa thế rất đa dạng, khí hậu trong lành, cũng chính vì thế mà vùng đất này mới có tên là Cẩm Tú. Cả quần thể này như bức tranh sơn thuỷ hữu tình làm mê đắm lòng người: đường đi quanh co trong tán cây râm mát, suối chảy róc rách.

Và đặc biệt khi đứng trên cao nhìn xuống đồng bằng, về hướng thành phố thấy nhà cửa như những chiếc bát úp ẩn mình trong những cánh đồng xanh, bức tranh thiên nhiên đồng quê hiện ra quen thuộc với cò bay thẳng cánh cùng những đàn trâu thong thả gặm cỏ.

Suối Đá Bàn nằm giữa rừng cây có tán che phủ rợp mát quanh năm nên quanh năm nước mát lạnh và trong vắt, có thể soi như một chiếc gương khổng lồ, có thể nhìn thấy cả đàn cá nhiều màu sắc bơi lội tung tăng trong đó.

Chung quanh suối Đá Bàn là bãi đất bằng phẳng, với nhiều cây cổ thụ vươn cành lá dài ra một khoảng không rộng lớn cho bóng mát nên người dân thường hay đến đây vào mùa nắng để nghỉ ngơi. Đây là nơi thích hợp với tất cả mọi người, đặc biệt những tay đua vietnam easy riders  tới để thư giãn.

4. Du lịch
Từ đầu năm 1990, khu du lịch sinh thái Đá Bàn được Công Ty Du Lịch Phú Yên đưa vào đầu tư khai thác. Đến du lịch tại đây, du khách có thể tổ chức những buổi dã ngoại ngoài trời, cùng những bữa ăn được nấu tại chỗ bằng củi rừng cháy ngọn lửa đỏ, khói thơm bay cao. Du khách đến đây, ngoài nghỉ ngơi, ăn uống, tắm mát còn để tâm hồn thư thái do gắn liền với thiên nhiên, hoà nhập vào cảnh trí tĩnh lặng khiến bao nhiêu phiền muộn nơi thị thành như bị bỏ rơi đâu đó ngoài đường xa.

Không chỉ vậy, Đá Bàn còn là địa danh nổi tiếng trong thời kỳ chiến tranh. Đây là nơi đặt cơ quan đầu não của Thị uỷ Tuy Hoà cũng là căn cứ để bàn bạc và quyết định những trận đánh then chốt, đưa ra các nghị quyết quan trọng trong đấu tranh để tiêu diệt quân địch và mang lại thắng lợi vẻ vang cho cả thị xã, tỉnh nói riêng và cho cả đất nước nói chung. Không ít những tay đua xe cao cấp hay những tay đua easy riders dalat muốn đến Đá Bàn bởi phong cảnh đẹp và còn bởi tính lịch sử của nó.

Advertisements