Hơn 60 trường công bố điểm thi

Sáng nay, ĐH Y Thái Bình, Giao thông Vận tải, Cần Thơ, Bách khoa Đà Nẵng… công bố điểm thi, nâng tổng số trường có kết quả lên gần 60. Hiện vẫn chưa có thí sinh được 30 điểm.

ĐH Y Thái Bình có thủ khoa 28 điểm Phạm Thị Linh Nhâm. Ngoài ra, trường có 5 á khoa cùng được 27 điểm là Đàm Phi Long, Hoàng Thị Quyên, Nguyễn Thị Loan, Vũ Hải Yến và Lại Thị Huyền.

ĐH Giao thông Vận tải có ba thủ khoa cùng đạt 26,5 điểm là Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Đức Vinh và Đặng Đình Thắng.

Còn thí sinh cao điểm nhất của ĐH Bách khoa Đà Nẵng là Trần Anh Tùng (27 điểm). Trường có gần 300 em được 21 điểm trở lên, trong khi chỉ tiêu là 3.040.

 làm bằng đại học

Việc tra cứu điểm thi qua cổng thông tin của các trường diễn ra thông suốt, không bị nghẽn mạng, dồn ứ như năm ngoái. Hôm nay, các trường còn lại sẽ tiếp tục công bố điểm.

Phổ điểm dao động từ 4 đến 6

Thống kê sơ bộ cho thấy điểm thi tám môn trong kỳ thi THPT năm 2016 có sự phân hóa rất rõ ràng giữa ba nhóm thí sinh giỏi-khá-trung bình. Phổ điểm các môn dao động từ 4 đến 6, trong đó điểm ba môn xét tuyển phổ biến 17-20 điểm. Trong khi đó, điểm ba môn xét tuyển năm ngoái phổ biến 20-22 điểm.

TS Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học (ĐH) Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (trường chủ trì cụm thi ĐH Tây Ninh), cho biết ngay thời điểm trường công bố điểm đến chiều 19-7 có khoảng 40.000 lượt thí sinh vào cổng thông tin của trường để tra cứu điểm. Số thí sinh vào xem điểm lác đác chứ không dồn vào cùng lúc, trong khi năng lực cổng tra cứu điểm đáp ứng hàng chục ngàn lượt.

Ông Thanh nhận xét phổ điểm năm nay dao động từ 4 đến 6, giữa các tốp lệch nhau khoảng 0,5 điểm.

Hơn 60 trường công bố điểm thi
Hơn 60 trường công bố điểm thi

Theo đánh giá của TS Thanh, với việc phân hóa rõ ràng như vậy, dự báo công tác tuyển sinh của các trường ĐH tốp giữa sôi động do tỉ lệ thí sinh có điểm ba môn xét tuyển 17-20 điểm khá lớn. Các trường sẽ tính toán ngưỡng an toàn đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh nên điểm vào các trường năm nay sẽ giảm từ 0,5 đến 1 điểm. Ba năm gần đây điểm vào các trường tốp giữa dao động 18-20 điểm, trong đó một số ngành lên 22 điểm.

Ngược lại, đại diện các trường ĐH tốp trên khá lạc quan do thí sinh khá, giỏi thường ưu tiên vào các trường này nên thông thường các trường chỉ tuyển đợt 1 là đủ chỉ tiêu.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho rằng do năm nay số thí sinh thi để xét tuyển ĐH-CĐ giảm (khoảng 880.000 thí sinh), cộng phổ điểm thấp nên ngưỡng điểm sàn xét tuyển có khả năng sẽ giảm khoảng 1 điểm so với năm ngoái. Dự kiến điểm sàn của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm nay khoảng 17 điểm (năm ngoái là 18 điểm).

Với sự phân hóa rõ ràng như vậy, các chuyên gia cảnh báo thí sinh phải hết sức thận trọng khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường, vì năm nay nộp vào không được rút ra. Trước khi nộp hồ sơ xét tuyển thí sinh cần tham khảo lịch sử điểm ngành mình định nộp tại các trường ít nhất hai năm gần nhất để so với mức điểm mình đạt có tương ứng hay chênh lệch nhiều quá sẽ mất cơ hội.

“Từ ngày 1-8, thí sinh có thể làm bằng đại học có hồ sơ gốc để đăng kí xét tuyển qua bưu điện, đăng ký xét tuyển trực tuyến qua mạng và nộp trực tiếp tại trường. Trong đó, đăng ký trực tuyến là cách nhanh nhất thí sinh cần lưu ý”, ông Thái Doãn Thanh lưu ý.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s