Bí quyết ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi đựng rượu vang

Chai vang bạn uống có vị gì, mùi như thế nào 90% là do thùng gỗ sồi đựng rượu vang quyết định. Hai vùng sản xuất rượu nổi tiếng nhất nhì nước Pháp và thế giới là Bordeaux và Burgundy đã dùng thùng gỗ sồi ngâm rượu từ hàng trăm năm nay, sau này, những người Mỹ đã phát triển phương pháp ngâm này và đưa rượu vang đi khắp thế giới. Bí quyết nào khiến rượu ngâm bằng thùng gỗ sồi luôn đậm đà với sắc hương đặc biệt không loại rượu nào sánh được?

http://thunggosoi.weebly.com/
http://thunggosoi.weebly.com/

Khi ngâm vang bằng thùng gỗ sồi, những chất hữu cơ đặc biệt trong gỗ sẽ tác động đến quá trình lên men của nho, hòa quyện vào vang và cho ra đời loại rượu đỏ óng ánh, mê mệt không biết bao nhiêu người. Về cơ bản, khi ngâm vang trong thùng gỗ sồi thì có 3 quá trình chính sẽ diễn ra bên trong thùng gỗ sồi:

– Trước hết là chất hữu cơ trong sợi gỗ sồi sẽ tiết dần ra và hòa tan với rượu, trực tiếp ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị, và tạo nên sự khác biệt cho vang. Cùng một loại vang cốt lúc đầu sau khi ngâm trong những thùng rượu khác nhau có thể sẽ cho ra nhiều hương vị, màu sắc khác nhau đấy! Hợp chất hữu cơ trong gỗ sồi Mỹ dễ hòa tan hơn và nồng độ hòa tan cao hơn khoảng 40% so với gỗ sồi Pháp, nhờ đó vang Mỹ sẽ có vị mạnh hơn khá nhiều. Gỗ sồi Pháp được trồng trong các khu rừng bạt ngàn miền Trung nước Pháp, tại Allier, Limousin và Nevers, hợp chất hữu cơ sẽ tiết ra từ từ, dần dần hòa vào vang và cho ra đời loại vang có vị dịu nhẹ, “mịn” hơn vang Mỹ rất nhiều.

– Sau đó là quá trình bay hơi của nước và rượu thông qua các lỗ bé xíu giữa các thớ gỗ sồi, lượng bay hơi này tùy thuộc vào độ ẩm, loại gỗ sồi, thời gian ngâm và thùng gỗ sồi cũ hay mới. Một thùng gỗ 60 gallon trung bình có thể bay mất 4-10 lít rượu mỗi năm.

– Cuối cùng là sự tham gia của oxy vào quá trình lên men trong thùng gỗ sồi đựng rượu vang. Điều này chẳng những không làm ảnh hưởng chất lượng của rượu hay hư hỏng rượu mà oxy giúp các hợp chất phức tạp trong rượu dần biến đổi thành hợp chất đơn giản, làm rượu càng ngâm càng ngon hơn.

Một điều thú vị khác là thùng gỗ sồi đựng rượu vang không chỉ để đựng mỗi rượu vang mà còn được dùng để ủ nhiều loại rượu khác nhau. Từ rum, whisky đến cognac và cả sake đều có thể ủ bằng thùng gỗ sồi, và hương vị rượu dĩ nhiên sẽ do loại gỗ sồi quyết định. Thông thường rượu vang sau khi ngâm trong thùng sẽ cho hương vị vanilla, vị chát của trà hay thậm chí mùi hoa quả, và đôi khi thoang thoảng mùi “khói” – do lớp gỗ cháy sém bên trong thùng gỗ sồi ảnh hưởng.

Bạn có thể thử dùng thùng gỗ sồi để ngâm các loại rượu Việt đấy, rượu gạo rượu nếp chẳng hạn. Những loại rượu vốn không màu sau khi ngâm một thời gian trong gỗ sồi sẽ cho màu vàng rơm óng ánh bắt mắt vô cùng.

Advertisements