Điều kỳ diệu bên trong những thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi đựng rượu vang là phương pháp ngâm ủ rượu vang lâu đời nhất, cũng là phương pháp tuyệt hảo nhất để cho ra đời những chai vang hảo hạng, say đắm lòng người. Rượu vang từ lâu được nhiều người yêu thích, thậm chí tôn sùng như thể không có thức uống có cồn nào hấp dẫn hơn nữa.

http://thunggosoi.weebly.com/
http://thunggosoi.weebly.com/

Vang thường xuyên xuất hiện trong những bữa tiệc xa hoa, bên ánh nến lãng mạn của cặp đôi hẹn hò và cả trong những bữa ăn thường ngày vẫn có bóng dáng của rượu vang. Mọi người yêu hương vị, màu sắc đặc trưng của rượu vang nhưng ít ai biết chính nhờ những thùng gỗ sồi chất lượng mới có được rượu vang.

Ngược dòng lịch sử, từ thời cổ đại, người Hy Lạp đã biết dùng gỗ cọ, đóng thùng để vận chuyển rượu trên theo sông Euphates nhưng vì gỗ cọ cứng, khó uốn cong để đóng thùng nên người ta bắt đầu tìm các loại gỗ khác để thay thế. Và rồi hơn 2000 năm trước, người La Mã đã tìm ra gỗ sồi, người ta dần khám phá ra rằng ủ vang trong thùng gỗ sồi làm hương vị của rượu thay đổi và nhiều trường hợp, rượu ngon hơn hẳn thông thường.

Dần dần, việc đóng những thùng gỗ sồi trở thành một nghệ thuật đòi hỏi sự cầu kỳ và tinh tế không kém gì chất vang được ủ bên trong. Robert Mondavi, một chuyên gia ở California, Mỹ được cả giới làm rượu ngưỡng mộ bởi những kiến thức sâu sắc của ông về gỗ sồi, và cách ông biến chúng thành những thùng gỗ sồi đựng rượu vang hoàn hảo theo phương pháp Cabernet và Chardonnay cổ truyền của Pháp.

Dường như không có loại gỗ nào thích hợp để làm thùng gỗ ủ rượu hơn sồi, những thớ gỗ sồi cực kì kín nước, dùng đóng thùng gỗ sồi sẽ không cần thêm nhiều hóa chất để bịt những khe hở này. Giữa các thanh gỗ là các khe nhỏ, một phần tạp chất và hơi nước sẽ thông qua các khe này thoát ra ngoài, giữ lại cốt rượu vang tinh túy bên trong.

Thùng gỗ sồi đựng rượu
Thùng gỗ sồi đựng rượu

Một số người ủ rượu gọi đây là “Angel Share” – phần dâng tặng cho các thiên thần. Đây chưa phải là điểm đặc biệt nhất, mà những hợp chất hữu cơ đặc trưng trong gỗ sồi mới là nguyên nhân chính tạo nên sự đặc biệt của rượu vang. Những hợp chất này khi kết hợp với rượu sẽ làm thay đổi cấu trúc các phân tử bên trong, tùy theo các loại gỗ sồi khác nhau mà vị rượu cũng khác biệt.

Tuy nhiên, không phải cứ là thùng gỗ sồi thì sẽ có thể dùng để ủ rượu. Sồi quercus có đến 400 nhánh khác nhau, nhưng chỉ có vài loại sồi thích hợp làm thùng gỗ sồi mà thôi. Trong đó, ở châu Âu có sồi bản địa Quercus robur và sồi Quercus petraea với những cận loài của chúng là có thể sử dụng được. Trong khi đó ở Mỹ thì có sồi Quercus alba là có thể dùng.

Làm ra những chiếc thung go soi từ một cây sồi là một quá trình dài dòng, tinh tế và cực kỳ phức tạp đòi hỏi sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học. Môn nghệ thuật này đòi hỏi người chế tác phải có cả kiến thức về chế tác kim loại và xử lý gỗ. Chính vì vậy mỗi chiếc thùng gỗ sồi có giá trị tương ứng với một khoản tiền không nhỏ. Hiển nhiên, giá trị chúng mang lại cũng là một con số khó có thể đong đếm.

Advertisements