http://thunggosoi.weebly.com/

Những thùng gỗ sồi nhập khẩu Pháp đắt đỏ

Tạo ra một thùng gỗ sồi cũng kỳ công như thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật vậy. Từ lúc cây sồi còn sinh sống trên những cánh đồi bạt ngàn, đến khi đốn hạ, xẻ gỗ, sấy khô rồi đóng thành thùng là cả một quá trình đòi hỏi phải chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Những thùng gỗ sồi nhập khẩu cũng vì thế mà đắt đỏ vô cùng.

Hơn ¼ nước diện tích nước Pháp được bao phủ bởi rừng. Những cánh rừng rộng mênh mông ở Limousin, Allier, Troncais, Nevers, Bourgogne và Vosges đều là những nguồn tài nguyên gỗ sồi quý hiếm được khai thác để sản xuất thùng ủ rượu vang. Tại Pháp, rừng sồi thuộc quyền sở hữu quốc gia với hơn 80% các cánh rừng và được điều hành bởi Office National des Forests (ONF) được thành lập bởi và từ thời Napoleon II.

thung-go-so1
http://thunggosoi.weebly.com/

Gỗ sồi để đóng thùng rượu thường có tuổi từ 120 đến 200 năm, người ta thường quan tâm đến đường kính của cây gỗ hơn là độ cao của cây, lý do là gỗ để làm thùng rượu chỉ là phần từ gốc sồi đến cành bên đầu tiên, phần còn lại được dùng để làm đồ nội thất hoặc sàn gỗ. Sồi được bán từ khi còn đang mọc, nhằm đảm bảo sự rõ ràng của mỗi cây gỗ, khi một vạt sồi đến độ lớn nhất định, các catalogue sẽ ONF được gửi đến những khách hàng tiềm năng, miêu tả chi tiết các cây gỗ, giống, kích thước, tình trạng… Nếu có nhu cầu, các khách hàng này sẽ đến tìm hiểu thực tế và chọn lựa, giá được quyết định dựa theo hình thức đấu giá… ngược.

Sồi Châu Âu chắc chắn nhưng kém kín nước hơn sồi Mỹ nên gỗ sồi được xẻ ván dọc theo thớ gỗ, dễ xẻ và hạn chế rò rỉ nước tốt hơn. Ở Pháp, những thanh gỗ được đặt lên giá và phơi từ 9 đến 36 tháng nhằm giúp gỗ sồi được sấy khô tự nhiên và tạo thêm hương vị đặc biệt cho rượu sau này. Gỗ được phơi càng lâu càng khiến rượu có vị mềm hơn.

Sau khi sấy khô, các thanh gỗ được bào nhẵn, cắt theo chiều dài chuẩn và tạo hình, các thanh gỗ hơi phình ra ở giữa và dẹp ở hai đầu. Sau khi cắt là công đoạn tạo hình, quá trình này cực kỳ quan trọng và khó khăn gấp nhiều lần những công đoạn trước. Các người thợ chế tác phải uốn cong các thanh gỗ tới một độ cong nhất định, công đoạn này được thực hiện với các “lồng ấp”.

Thanh ván gỗ được đặt quanh lồng và dưới sức ép thủ công của người thợ, thanh gỗ sẽ dần cong lại và tạo thành chiếc thùng gỗ sồi nhập khẩu. Đây cũng là lúc tạo hương vị cho thùng gỗ sồi, các mùi hương như vanilla hay café, bánh nướng, hương hoa quả, hương khói, hương tuyết tùng… Hương vị này còn phụ thuộc vào cách người thợ dụng lửa. Vậy mới nói đóng thùng gỗ sồi ủ rượu là cả một nghệ thuật. Sau đó người ta dùng đinh và keo để chấm giữa các vết nối và chiếc thùng gỗ sồi hoàn chỉnh ra đời.

Người ủ rượu sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố, từ giống sồi, độ tuổi của cây, nơi sinh sống của sồi, độ dày của ván gỗ, kích thước thùng,… tất cả đều có những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng, hương vị rượu ngâm bên trong.

Thung go soi nhap khau vì vậy mà rất đắt đỏ, tuy nhiên, giá trị của chúng lại xa xa vượt qua giá tiền nên vẫn được nhiều người săn đón.

 

Advertisements