Trống trường học được làm như thế nào

Bạn có biết chiếc trống trường học vẫn ngày ngày vang lên tiếng gõ thân thuộc được làm ra như thế nào không? Bạn có tò mò liệu từ những tấm da, mảnh gỗ, những người thợ thủ công mỹ nghệ lành nghề đã làm cách nào tạo ra chiếc trống trường học hoàn hảo? Bài viết xin được chia sẻ với bạn những công đoạn cơ bản và những bí quyết thú vị để có được chiếc trống nhà trường tốt.

Nói về nghề làm trống trường học

Mỗi chiếc trống trường được tạo ra là tâm huyết của những nghệ nhân làm trống, không chỉ đơn thuần là một sản phẩm mà chiếc trống nhà trường thực sự là tác phẩm nghệ thuật. Ở nước ta, nhắc đến trống không thể không nhắc tới làng trống Đọi Tam. Lịch sử truyền thống làm trống ở Đọi Tam đã có từ khi nào thì chẳng ai nhớ được, chỉ biết gia phả suốt mấy trăm năm qua của các dòng họ đều ghi rõ làng có nghề làm trống cha truyền con nối. Đời nào ở làng cũng có những thợ cả nổi tiếng mang danh trống Đọi Tam đi khắp các vùng miền.

Trống trường học
Trống trường học

Để tạo ra trống trường, trống hội, trống cả chất lượng tốt không hề đơn giản vì đây là loại trống to, rất khó làm, đòi hỏi cao về tay nghề của người làm, vì mỗi loại có yêu cầu về âm thanh khác nhau, như độ vang, rền và độ đanh của trống. Ví dụ nếu trống trường học đánh lên âm thanh phải vang, rền thì trống chèo lại đòi hỏi âm thanh trầm lắng hơn. Nhìn chung để tạo ra chiếc trống trường học chuẩn thì cần trải qua 3 công đoạn chính như sau:

1. Chọn da trống

Da của trống làm từ da trâu, dày và chắc chắn, chất lượng của miếng da sẽ ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh của trống. Do vậy mà nhiều nghệ nhân làm trống nhất định phải đến tận nơi chọn trâu, những con trâu mộng to khỏe, da dày và chắc được mang về, tấm da sau khi trải qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp mới có được tấm da chất lượng. Sau đó thì cắt tấm da thế nào cho đẹp, cắt để tận dụng được tối đa phần da mà vẫn giữ được chất lượng trống tốt nhất. Người thợ càng lành nghề thì phần da trâu bị bỏ phí càng ít, nhờ đó chi phí của chiếc trống làm ra cũng thấp hơn.

2. Làm tang trống trường học

Tang trống chính là phần thân trống trường, gồm các tấm gỗ được gọt giũa cẩn thận xếp khít vào nhau. Ở công đoạn này, điều quan trọng nhất là chất lượng gỗ. Trong truong phải dùng gỗ mít rừng, cây mít già lâu năm cho gỗ dẻo dai, chắc mà vẫn dễ uốn cong theo thân trống. Gỗ phải chọn loại gỗ thớ đều, vàng đẹp, không sâu mọt hoặc sứt sẹo.

3. Bưng trống

Đây là công đoạn quan trọng nhất sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và làm xong tang trống. Việc bưng trống, bịt trong truong sẽ quyết định thành bại của sản phẩm. Công đoạn này đòi hỏi tay nghề của người nghệ nhân phải cao, thuần thục thực hiện các động tác mà không có sơ xuất.

Trống trường học
Trống trường học

Sau khi trải qua 3 công đoạn chính, trống trường học được sơn bảo quản và vẽ thêm các chi tiết trang trí như chim lạc, trống đồng… cho ra đời những chiếc trống trường “xịn” nhất.

Trống Giang Hiển – Hà Nam :
Cơ sở sản xuất trống – Hà Nam
Email : Tronggianghien@gmail.com
Điện thoại: 0975 659 036 Mobile : 0975659036
Cơ sở sản xuất Trống 2016 | All Rights Reserved.
http://www.tronggianghien.comhttp://www.thunggosoi.weebly.com

Advertisements