Thực hư tác dụng chậu gỗ Ngọc Am ngâm chân

Cây Ngọc Am gắn bó với người dân đất Hà Giang từ bao đời nay, từ mùi hương thơm ngát của tinh dầu Ngọc Am, người ta dùng cây gỗ này để làm thuốc, trừ tà, tiêu độc với lời đồn thổi về những ma thuật thần kỳ ẩn chứa trong từng thớ gỗ. Các vật dụng từ Ngọc Am như bộ bàn ghế, giường, chậu gỗ ngọc am ngâm chân, bồn tắm gỗ… được các đại gia săn tìm.

Cây gỗ Ngọc Am

Cây gỗ Ngọc Am là loại cây lớn thường mọc ở những vùng núi cao, ngày trước loài cây này được tìm thấy ở núi Hoàng Su Phì cùng Hà Giang. Hiện nay Ngọc Am bị khai thác quá mức và đã gần như tuyệt chủng, bị cấm khai thác, muốn tìm gỗ Ngọc Am thường rất khó khăn, người dân bản mỗi khi tiến hành khai tác thường lấy từ gốc rễ còn sót lại trong rừng.

Đặc biệt gỗ Ngọc Anh có mùi hương dễ chịu, nếu để trong phòng gỗ không chỉ tỏa hương thơm mà tinh dầu Ngọc Am còn có tác dụng xua đuổi côn trùng hiệu quả. Không chỉ đóng vai trò quan trọng về dược tính, gỗ Ngọc Am còn được xem như biểu tượng của văn hóa, tâm linh từ lâu, được dùng tạo tác những hạt châu, tượng Phật, Bồ Tát,… được người xưa thờ phụng.

Tác dụng thần kỳ của Ngọc Am

Thời gian vừa qua, thị trường bỗng rộ lên những đồn thổi, gỗ Ngọc Am chữa bách bệnh, Ngọc Am có tác dụng tốt, nếu ai sở hữu được một vật dụng gì làm từ gỗ Ngọc Am trong nhà xem như luôn may mắn, trừ hết thảy tà ma, phù hộ cho công danh sự nghiệp… Thế là nột chiến dịch săn lùng gỗ Ngọc Am diễn ra ráo riết… Công dụng thực của nó ra sao lại vẫn là những bí ẩn cần lời giải từ các nhà khoa học.

Chậu gỗ Ngọc Am ngâm chân

Ngoài ra, về mặt sức khỏe gỗ Ngọc Am được Đông Y cho rằng có tác dụng rất tốt trong việc giải độc tố, lưu thông khí huyết. Gỗ Ngọc Am nếu được dùng làm bồn tắm, khi tắm sẽ giúp cơ thể thỏai mái, tinh thần tỉnh táo, đồng thời tắm bằng bồn gỗ Ngọc Am còn có thể ngăn ngừa bệnh rôm sảy, nhất là đối với trẻ em. Ngoài bồn tắm, sản phẩm chậu gỗ Ngọc Am ngâm chân cũng được nhiều người săn lùng. Việc ngâm chân từ lâu đã được xem như phương pháp thư giãn, massage hiệu quả giúp giảm căng thẳng, trị mỏi khớp, đau khớp, mất ngủ, ăn uống không ngon, thúc đẩy tuần hoàn máu,…

Chậu gỗ Ngọc Am ngâm chân tốt nhất là dùng nước muối ấm để ngâm chân, có thể cho thêm một số thảo dược nhưng nhìn chung là không cần thiết lắm. Bởi chậu gỗ Ngọc Am ngâm chân khi tiếp xúc với nước sẽ phóng xuất tinh dầu có mùi hương thơm đặc trưng, rất tốt cho sức khỏe. Tinh dầu Ngọc Am giúp tinh thần thoải mái, thư giãn, tăng cường lưu thông khí huyết, hơn nữa còn có tác dụng diệt khuẩn nhất định. Kết hợp với nước muối sát khuẩn và nước ấm, các huyệt vị ở gan bàn chân được kích thích tốt nhất, mang lại cảm giác thư thái khó cưỡng.

Advertisements