Bồn ngâm chân gỗ pơmu

Pơ mu là một chi trong họ Hoàng Đàn, ở Việt Nam, cây pơmu được coi như một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, màu sắc sáng sủa, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường và có đặc tính không bị mối mọt phá hoại. Do đó, gỗ pơ mu được sử dụng để làm các đồ tạo tác mỹ thuật, các loại đồ gia dụng rất hút khách. Bồn ngâm chân gỗ pơmu cũng được nhiều gia đình khá giả lựa chọn, nhờ chất gỗ tốt, đẹp lại bền chắc. Cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé!

Cây gỗ quý

Pơ mu là cây thân gỗ lá thường xanh, cao từ 25 – 30 m. Cây có vỏ màu ánh nâu – xám và dễ bị tróc khi cây còn non. Ở những cây pơ mu già hơn, trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc, có mùi thơm đặc trưng. Các lá được sắp xếp trong các hệ thống cành nhánh nhỏ bằng phẳng, trong đó các nhánh cây nhỏ nằm trên một mặt phẳng. Loài cây pơ mu này không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa, mọc nhiều trên các triền núi ẩm thấp. Tại Việt Nam, cây pơ mu được tìm thấy trên các địa hình đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900 m trở lên.

Sử dụng gỗ pơmu

Gỗ Pơ mu có rất nhiều ưu điểm thích hợp để thiết kế nội thất cũng như sử dụng trong ngành công nghiệp xuất khẩu, trong ngành nội thất gỗ pơ mu thường được sử dụng làm ván sàn, vách trang trí, ốp trần, ốp tường, làm bàn ghế, đong cửa, người dân tộc còn thừơng dùng gỗ pơ mu để xây cất nhà sàn, làm hàng rào, thậm chí là quan tài… Ngoài ra gỗ pơ mu còn được dùng để chiết xuất tinh dầu pơ mu có thể làm nước hoa và có tác dụng diệt khuẩn. Hỗn hợp chứa farnesol và nerolidol từ tinh dầu pơmu được chứng minh là có tác dụng dẫn dụ côn trùng, giúp xua đuổi các ruồi muỗi khá tốt.

Bồn ngâm chân gỗ pơmu cũng là một trong các sản phẩm được ưa chuộng và săn lùng ráo riết hiện nay. Tác dụng tuyệt vời từ việc ngâm chân nước muối ấm kết hợp với một số loại thảo dược đã khiến các loại bồn ngâm chân gần đây được tiêu thụ khá mạnh mẽ. Có hai dòng sản phẩm chính là các bồn ngâm chân gỗ pơ mu, ngọc am, gỗ sồi… và dòng sản phẩm tiên tiến có kèm chức năng massage.

Thông thường, người ta được khuyến cáo nên ngâm chân trong bồn gỗ, như thể tái hiện lại cuộc sống của những gia đình vương giả ngày xưa, dùng bồn ngâm chân gỗ pơmu, bồn tắm gỗ và cả thùng xách nước cũng bằng gỗ. Tác dụng của pơ mu đối với người sử dụng vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh rõ ràng là có lợi và lợi bao nhiêu. Tuy nhiên hương thơm đặc biệt của tinh dầu pơ mu, kết hợp với màu sắc gỗ vàng óng, vân gỗ đều đẹp, mịn màng giúp pơ mu lấy lòng được rất nhiều khách hàng.

Người ta tin rằng dùng bồn gỗ ngâm chân pơ mu sẽ làm tăng cường tác dụng của việc ngâm chân, tinh dầu pơ mu giúp cơ thể dễ dàng thư giãn, tăng cường tuần hoàn máu, điều hòa khí huyết và chữa những bệnh mãn tính như đau khớp, mất ngủ, trị hôi chân, nấm chân và cải thiện làn da khi ngâm chân. Chỉ bấy nhiêu đã đủ khiến bồn ngâm chân gỗ pơmu trở nên nóng sốt hơn bao giờ hết.

Advertisements