Có nên dùng bồn ngâm chân gỗ ngọc am

Hương ngọc am hòa quyện vào làn da cung tần mỹ nữ xưa khiến các bậc đế vương say đắm, gỗ ngọc am mà được dùng làm quan tài thì cả trăm năm xác thịt vẫn tươi nguyên, gỗ ngọc am trừ đuổi tà ma,… Những câu chuyện như thế vẫn được người ta truyền tai từ nhiều đời nay ở vùng núi Hà Giang và khắp cả nước ta. Nhiều người tìm mua bồn ngâm chân gỗ ngọc am hay chậu tắm cũng vì lẽ đó.

Cuộc săn tìm ráo riết gỗ ngọc am ấy đã diễn ra cách đây cả mấy chục năm, khi người Trung Quốc phát hiện và thu mua khối lượng lớn loại gỗ này. Nhiều người đã quên hẳn ký ức về loài gỗ đặc biệt trên, tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây cơn sốt ngọc am không biết bằng cách nào lại rộ lên. Người ta thi nhau vào rừng đào bới, moi móc mọi ngóc ngách, tìm bằng được những gốc rễ còn sót lại trong cuộc chặt phá từ cả mấy thế kỷ trước.

Ngay bản thân cái tên “ngọc am” đã đủ hình dung đây hẳn không phải là một loại gỗ thông thường (am nghĩa là nằm sâu dưới lòng đất). Nếu cây gỗ sưa được ví đắt như vàng ròng, thì ngọc am cũng quý không kém gì ngọc bích.

Nhiều đại gia cho biết họ sẵn sàng chi vài chục triệu đồng cho một đoạn thân gỗ lũa ngọc am dùng để trang trí trong nhà. Thậm chí trăm triệu để mua một bộ bàn ghế bằng ngọc am. Nhiều người tin tưởng chỉ cần “bê” một thân gỗ ngọc am chưa đẽo gọt về nhà là sang và “chơi nổi” lắm rồi vậy.

Ai có tìm hiểu thì sẽ biết, gỗ ngọc am có màu sáng bắt mắt, hương ngọc am có mùi thơm dìu dịu, được tin là rất tốt cho sức khỏe, diệt khuẩn, thư giãn tinh thần. Hơn nữa, sự quý giá của ngọc am nằm ở cái câu chuyện thần kỳ xoay quanh nó. Tục truyền rằng thuở xưa, gỗ ngọc am được đẽo gọt thành những vật dụng như bồn tắm, giường, ghế, thùng xách nước… trong cung vua. Tinh dầu ngọc am dùng để nhỏ vài giọt vào nước tắm làm hương thơm đặc biệt của ngọc am quyện với da thịt trắng trẻo của người con gái trở thành một thứ “bùa mê” khiến các bậc đế vương say sưa, ngây ngất.

Ngoài ra, nhiều người tin rằng, ngọc am có tác dụng chữa bệnh, chậu ngâm chân bằng gỗ ngọc am giúp cơ thể thải độc tố, lưu thông khí huyết, giúp tinh thần tỉnh táo… Thậm chí, tinh dầu ngọc am còn được bán với giá cao ngất, như là thứ mùi kỵ côn trùng, khiến ruồi muỗi bay xa.

Bồn ngâm chân gỗ ngọc am nói riêng, hay gỗ ngọc am, các sản phẩm từ ngọc am có tác dụng như thế nào vẫn chưa có một lời giải thích khoa học nào chứng thực được. Tuy nhiên trước thông tin cho rằng gỗ ngọc am có độc, gây hại cho sức khỏe thì nhiều người dân ở Hà Giang tỏ ra lo lắng và không mấy tin tưởng. Bởi loài cây gỗ quý này từ xưa nay đã gắn liền với cuộc sống của bao lớp người, không ít nhà sử dụng giường, bàn, ghế hay bồn tắm, bồn ngâm chân gỗ ngọc am mà vẫn thọ đến trăm tuổi, sống an yên khỏe mạnh chẳng bệnh tật gì.

Có lẽ chậu ngâm chân gỗ ngọc am và gỗ ngọc am nói chung không có được tác dụng thần kì như lời đồn thổi bấy lâu, nhưng cũng tuyệt nhiên không độc hại đến mức không ai sống chung nổi. Quan trọng là phải chắc chắn bạn đang sở hữu gỗ ngọc am thật chứ không phải hàng nhái.

Advertisements