Thùng tắm gỗ pơmu tái hiện văn hóa ngâm mình Ofuro của Nhật

Không giống như một số nước Châu Á lẫn Phương Tây thường thích ngâm mình trong bồn tắm đầy bọt xà phòng, người Nhật có truyền thống ngâm mình Ofuro trong các thùng tắm rất đặc biệt, giúp thư giãn và cải thiện sức khỏe. Các thùng tắm gỗ pơmu hiện nay được thiết kế theo phong cách này rất được ưa chuộng, đặc biệt là những gia đình khá giả muốn chăm lo sức khỏe và tinh thần cho cả nhà.

Trước hết nói về cây pơmu, đây là loài cây cho gỗ quý, chất gỗ màu vàng trắng với đường vân gỗ rất đẹp, thơm nức và rất bền. Gỗ pơmu khi tiếp xúc với nước sẽ tỏa ra tinh dầu, mùi thơm rất dễ chịu, có tác dụng thanh tâm, giải tỏa căng thẳng nên thường được dùng làm bồn ngâm chân, bồn tắm…Thùng tắm gỗ pơmu

Về Nhật Bản, đất nước này luôn tôn trọng các truyền thống từ xa xưa, như lễ hội hoa anh đào, hay trà đạo của Nhật, thể hiện nếp sống rất quy củ, lấy gia đình làm trung tâm và cực kỳ tỉ mỉ, tinh tế trong từng chi tiết. Ofuro là “bồn tắm” trong tiếng Nhật, từ này cũng được đặt tên cho một truyền thống tắm bồn tắm lâu đời ở xứ sở mặt trời mọc này. Ngày trước, nước nóng được dẫn vào thùng và giữ qua đêm, được đun nóng bằng củi và cần giữ nhiệt độ khoảng 38 – 40 độ C, không quá nóng cũng không được nguội lạnh, điểm này đã thể hiện yêu cầu cao đối với người phụ nữ thời đó, phải canh lửa thật chuẩn để giữ nhiệt độ nước ổn định.

Điểm đặc biệt nhất trong cách ngâm mình này là cả gia đình sẽ dùng chung một lượng nước nhất định khi ngâm. Gia chủ sẽ là người ngâm mình đầu tiên, lần lượt đến người nhỏ tuổi nhất trong nhà. Chính vì tất cả mọi người cùng sử dụng một thùng tắm gỗ sồi để ngâm mình nên mỗi người trước khi ngâm đều tắm sạch sẽ và bồn tắm kì thực chính là bồn ngâm mình. Quan niệm của người Nhật rằng Ofuro là hoạt động để thư giãn, nghỉ ngơi chứ không phải tẩy rửa.

Một điểm thú vị khác chính là thiết kế của bồn tắm kiểu Nhật theo cách ngâm Ofuro này. Furo (bồn tắm) của Nhật không giống bồn tắm thường thấy ở Phương Tây mà được thiết kế sâu hơn, khoảng 0,6m, thành bồn cũng không được vát xéo hay mài thành cung tròn mà để nguyên góc vuông vức. Bởi vì bồn nước sâu hơn thông thường nên các bồn tắm này được thiết kế thêm một phần nhô ra được gọi là Isu để người ngâm bồn ngồi lên. Ngoài ra còn một số vật dụng được thiết kế các vật dụng khác như chậu hay gáo múc nước, ngày trước các vật này hoàn toàn làm bằng gỗ, ngày nay bạn cũng có thể tìm mua các chậu gỗ, thùng tắm gỗ pơmu để ngâm mình kiểu này.

Văn hóa ngâm bồn Ofuro là nét văn hóa đặc trưng cực kỳ thú vị tại Nhật Bản, gia đình là nhân tố quan trọng trên hết, các truyền thống dân tộc luôn được người Nhật ra sức giữ gìn và phát huy. Tuy nhiên vì vấn đề sức khỏe nên việc nhiều người tắm chung một lần nước dần bị bài trừ, tập tục Ofuro chân chính chỉ có số ít gia đình vẫn còn giữ đến bây giờ mà thôi.

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời từ phương pháp thư giãn này, bạn có thể chọn các thùng tắm gỗ pơmu thiết kế theo phong cách Ofuro để trải nghiệm.

 

Advertisements