Đìu hiu lớp học sau kỳ nghỉ Tết

Hôm qua (15/2), học sinh (HS) Hà Nội trở lại trường với buổi học đầu tiên của năm mới. Tình trạng sĩ số lớp học bị “hao hụt” xảy ra tại nhiều trường, đặc biệt là các cấp học mầm non.

Thời khóa biểu “lệch nhịp”

Anh Phạm Hải (Hà Đông) có hai con (học lớp 10 và lớp 6) cho biết, nghỉ Tết anh cho các con được nghỉ ngơi và vui chơi thoải mái. Vì vậy, hai con anh tha hồ ngủ nướng và chơi game đến tận khuya. Nếp sinh hoạt đó kéo dài đến tận ngày nghỉ lễ cuối cùng nên buổi học trở lại đầu năm mới khiến hai cậu phải rất vất vả mới rời khỏi giường.

Anh Hải cho biết thêm, năm nào anh và vợ cũng mệt mỏi và phải tốn thời gian để ổn định nền nếp cho các con sau kỳ nghỉ Tết.

 làm bằng đại học

Ngoài chuyện con chểnh mảng việc học thì việc các phụ huynh ở tỉnh xa, gần ngày làm việc mới quay trở lại thành phố cũng khiến nhiều trẻ mệt mỏi, uể oải sau các chuyến vui chơi. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn tặc lưỡi quyết định cho con nghỉ thêm vài hôm nữa để vui chơi ở quê cho “đã”.

“Nghỉ Tết, bé được về quê, có nhiều bạn cùng tuổi và các anh chị nên vẫn ham vui. Bố mẹ động viên nhưng con khóc đòi ở lại. Vì vậy, vợ chồng tôi quyết định cho con ở nhà thêm vài ngày nữa …khi nào con nhớ lớp học ở Hà Nội sẽ về đón về đi học”, chị Hà (Gia Lâm) cho biết.

Tình trạng lớp học vắng vẻ những ngày đầu năm phổ biến nhất là ở các lớp mầm non. Theo thống kê của một số giáo viên mầm non, có những lớp học, số học sinh đi học chỉ có 30/42, 35/45… em. Cá biệt có những lớp sĩ số chỉ duy trì khoảng 50% trong những ngày đầu năm học này.

Cô Minh Anh (Trường mầm non Họa Mi – Xuân La – Xuân Đỉnh – Hà Nội) cho biết: “Do lứa tuổi các con còn non nớt nên nhiều gia đình có ông bà nội ngoại sẵn sàng nhận trông coi các cháu thêm thời gian để bố mẹ yên tâm làm việc. Mặt khác, do thời tiết Hà Nội những ngày gần đây trở lạnh, nên nhiều phụ huynh chưa muốn cho con đến lớp. Hầu hết các gia đình đều cho biết sẽ cho các cháu đi học trở lại khi thời tiết thực sự ổn định…”

Người lớn chủ động lập lại nếp sinh hoạt cho các con

Đi học đúng giờ, vui vẻ đến lớp, đến trường là một trong những “vấn đề” của HS, đặc biệt là trẻ mầm non, tiểu học sau Tết. Do được chơi thoải mái trong nhiều ngày, nên khi trở lại nền nếp cũ, trẻ chưa tập trung được vào việc học. Để khắc phục tình trạng này, nhiều phụ huynh “lên dây cót” cho con từ 2 – 3 ngày trước khi con trở lại trường.

Chị Nguyễn Minh Anh, (Kim Mã – Hà Nội) có con trai đang học lớp 3 cho biết, mặc dù thứ Hai ngày 15/2 (mùng 8 Tết) mới phải đi học, nhưng gia đình đã dần thiết lập lại thời gian biểu từ 3 ngày trước. “Rút kinh nghiệm từ Tết năm ngoái, vì thương con nên bố mẹ để cháu chơi thả phanh đến tận ngày đi học. Kết quả là trong tuần đầu đi học trở lại, con tỏ rõ sự mệt mỏi. Rất may, thời tiết ấm áp nên các cháu vui vẻ và bắt nhịp trở lại với nếp sinh hoạt thường ngày nhanh” – chị Minh Anh chia sẻ.

Không riêng vợ chồng chị Minh Anh, khá nhiều phụ huynh chuẩn bị tâm lý cho con sẵn sàng trở lại trường. Anh Tuấn Nghĩa (Hà Đông) cho hay, Tết năm nay, trước 3 ngày trở lại trường, cả hai vợ chồng đều phải làm gương – ăn sớm, ngủ sớm, dậy sớm và yêu cầu các cháu soạn sách vở, xem lại bài… Như thế, các cháu sẽ không ngại dậy sớm khi đi học”.

Có thể nói, bên cạnh sự quan tâm của gia đình, thời tiết ấm áp là điều kiện thuận lợi, giúp trẻ vui vẻ trở lại nếp học trước khi nghỉ Tết. Ngoài ra, sự khéo léo của giáo viên giúp học sinh nhanh chóng nhập cuộc trở lại cũng khá quan trọng.

Cô Hoàng Thị Mai Quỳnh, chủ nhiệm lớp 1C trường Tiểu học Đức Giang (Long Biên) cho biết, cô đã chuẩn bị những phong bao lì xì nho nhỏ để mừng tuổi các con. Tiết đầu tiên, cả lớp ngoài việc được chia sẻ Tết vừa qua đã được đi đâu, làm gì, được nhận lì xì và những lời chúc gì là phần cả lớp hào hứng trong các tiết mục văn nghệ với các bài hát đầu xuân. Các tiết học, cô lại lồng các trò vui chơi để buổi học hứng thú với học sinh.
Bạn chưa có làm bằng đại học bạn muốn sỡ hưu nó mà không có thời gian đi học, vậy tại sao bạn không nghĩ tới chuyện đi lam bang dai hoc có hồ sơ gốc. Bạn muốn được nâng lương mà không thể vì bạn chưa có bằng đại học vì bạn bận đi làm nên không có thể đi hoc vậy tại sao bạn không nghĩ đến chuyện đi làm bằng đại học thật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s