Thức ăn nhanh hiện nay tốt hay không tốt cho sức khỏe ?

Thức ăn nhanh hiện nay tốt hay không tốt cho sức khỏe ?

Hiện nay đa số thưc ăn về suất ăn công nghiệp có sẵn hội nhập từ nước ngoài sang cung ứng ở thị trường rất nhiều chủng loại đa dạng, tuy nhiên lại phối trộn dinh dưỡng không hợp lý, bữa ăn hợp lý phải là bữa ăn cân đối là chỉ các loại thức ăn phối trộn để ăn cần bằng với nhu cầu cơ thể chúng ta. Bữa ăn không cân đối là trong bữa ăn có một số chất dinh dưỡng nào đó quá nhiều hoặc thiếu, hoặc tỷ lệ dinh dưỡng không tốt, nếu ăn thường xuyên những bữa ăn không cân đối sẽ có nguy cơ có hại với mức độ khác nhau đối với cơ thể, nhất là thức ăn nhanh như hiện nay như gà quay, dăm bông, gà rán…vv… phần lớn nặng về ăn thịt mà ít rau và hoa quả.

thuc-an-nhanh-co-tot-cho-suc-khoe

Nên nó là một loại thực phẩm có nhiệt năng cao, mỡ nhiều, vitamin ít, xơ ít, thường ăn thức ăn nhanh làm cho năng lượng cơ thể quá thừa mà các chất dinh dưỡng như vitamin, chất khoáng..vv… lại tương đối thiếu.

Các thức ăn sẵn nhanh chủ yếu là quay, rán, công thêm các loại thức ăn thịt có mỡ động vật, làm cho tổng hàm lượng mỡ của thức ăn quá nhiều, năng lượng của một phần thức ăn sẵn tương đương với năng lượng cần hco một người lớn trong một ngày, người thường ăn thức ăn sẵn nhanh thì năng lượng dư thừa chuyễn hóa thành mỡ tích trữ trong người.

Từ đó làm cho thể trọng quá nặng, béo phì, rồi sinh ra bệnh tật, trẻ con béo phì không những ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển cơ thể, mà còn hạ thấp sức miễn dịch của cơ thể và năng lực hoạt động, sinh hoạt, học tập nữa.

Hội dinh dưỡng trong nước đề nghị, nhiệt năng mỡ cung cấp trong bữa ăn không nên quá 30% tổng nhiệt năng; mà nhiệt năng của mỡ một phần thức ăn nhanh cung cấp ước chiếm đến 50% tổng nhiệt năng, vượt quá nhiều lượng cần thiết cho cơ thể.

Vả lại những loại mỡ này chủ yếu là mỡ động vật chứa nhiều cholesterol; ăn quá nhiều thì hàm lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao, nếu cholesterol trong dịch máu quá cao, sẽ lắng đọng trên thành huyết quả làm hẹp huyết quả tiềm ẩn bệnh tật về tim mạch.

Thực phẩm ôi dầu có ăn được hay không ?

Dầu mỡ hoặc thực phẩm các công ty suất ăn công nghiệp bình dương có dầu mỡ mọi người ăn ( mì ăn liền, thực phẩm rán..vv..) nếu có mùi ôi dầu, đó là do bởi dầu mỡ bị peroxide, bị chua.

Trong lĩnh vực hóa học dầu mỡ, nếu dầu mỡ bị ôi dầu gọi là bị chua, hung thủ dẫn đến bị chua là khí oxy, nước, tia tử ngoại, ánh sáng mặt trời có trong không khí làm tăng nhanh dầu mỡ bị chua, peroxide trong dầu mỡ là các hợp chất phân tử thấp mang tính độc ( chủ yếu là aldehyde, ketone, các acide).

thuc-pham-bi-oi-thiu-dau

Trước khi dầu mỡ chưa bị ôi dầu, nếu qua kiểm nghiệm phát hiện các chỉ tiêu trị peroxide, trị cacbonyl và hóa trị của axi1t…vv… tăng lên, mà trị iot lại giảm xuống, biểu thị chất lượng của nó đã kém.

Thực phẩm ngửi thấy mùi ôi dầu thuộc về thực phẩm bị chua nhiều, ngoài việc làm thay đổi cảm giác ra nó còn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, hạ thấp giá trị dinh dưỡng của thức ăn, kích thích đường ruột bị tổn thương oxyt, ức chế hoạt lực của men, gây trúng độc thực phẩm…vv…Do đó thực phẩm bị ôi dấu không nên ăn.

Thịt lợn mỡ vàng có thể ăn được hay không ?

Thịt lợn mỡ vàng là chỉ mỡ của thịt lợn có màu vàng, các bộ phận khác không có hiện tượng vàng, có hai loại dẫn đến tình trạng thịt lợn mỡ vàng, một loại có liên quan đến thức ăn chăn nuôi. Nhất là khi sử dụng lâu dài thức ăn chăn nuôi như nguyên liệu thừa vương vãi của dầu cá, bột cá, bã nhộng tằm, ngô, và các chất chứa nhiều carotin, để nuôi lợn có thể làm cho mỡ lợn bị vàng.

thit-lon-mo-vang

Thịt lợn bán ở chợ nếu chỉ có mỡ lợn hơi vàng, không có mùi tanh cá và mùi vị gì khác thì có thể ăn được, nếu vàng nhiều mùi tanh nghiêm trọng thì không nên ăn, mặt khác là do cất giữ thịt lợn lâu hoặc qua nhiều lần vận chuyển làm cho mỡ lợn có hiện tượng bị chua. Nếu nghiêm trọng thì thịt và xương cũng bị chua, thịt lợn mỡ vàng ở trường hợp này không được ăn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s